Theo khoa học hiện đại, tỏi là loại cây thuộc họ Alliaceae, được sử dụng phổ biến trong bào chế thuốc. Đặc biệt, dưới tác động xay, nghiền và chất xúc tác men anilza, chất alllin được chuyển hóa thành allicin – chất dược học tốt, có khả năng kháng khuẩn mạnh, tốt hơn rất nhiều Penicillin. Không chỉ thế, tỏi chứa nhiều tinh dầu, vitamin A, C, E, Canxi, Magie, Photpho cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng rất tốt trong viêm mũi dị ứng. 

Bài viết liên quan

Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu tỏi 

Rượu tỏi có tính sát khuẩn cực mạnh nhờ sự kết hợp của nhiều hoạt chất diệt khuẩn. Rượu có chứa cồn – đây là hoạt chất kháng khuẩn có tính thẩm thấu cao. Khi kết hợp rượu và tỏi, tạo thành dung dịch có tác dụng sát khuẩn, tiêu diệt nhanh chóng vi khuẩn, giảm nhanh tình trạng viêm mũi dị ứng. 

– Nguyên liệu: 

Chuẩn bị 300 gram tỏi, 1 lít rượu nếp trắng, 1 bình thủy tinh ngâm rượu. 

– Cách thực hiện:

+ Lấy tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch, để khô. Tỏi đập dập, để trong bình thủy tinh. 

+ Đổ rượu nếp trắng 45 độ ngập mặt tỏi, cách bề mặt tỏi khoáng 1 cm. 

+ Đậy nắp kín và ủ rượu trong khoảng 2 tuần. Trong quá trình ủ rượu, lắc bình 1-2 lần/ngày để các chất dễ hòa tan đều vào nhau. 

Sau khi ngâm khoảng 2 tuần, rượu đã chuyển sang màu vàng có thể lấy ra dùng, mỗi ngày chỉ uống khoảng 2 lần, mỗi lần từ 5-10ml. Người bệnh nên uống vào buổi sáng và buổi tối để ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi về sáng và đêm. 

Nếu không uống được rượu, có thể dùng dung dịch rượu tỏi để nhỏ mũi. Sử dụng lọ nước nhỏ để đựng, nhỏ mũi khoảng 2 giọt giúp kháng viêm, sát khuẩn, giảm nghẹt mũi.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi và mật ong

Mật ong kết hợp với tỏi cũng là phương pháp chữa viêm mũi dị ứng rất tốt. Mật ong kết hợp với tỏi cũng có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn tự nhiên, cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp mật ong và tỏi, có tác dụng kháng khuẩn, phục hồi niêm mạc bị tổn thương. 

Để thực hiện chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi và mật ong có 2 cách sau: 

– Cách 1: Ngâm 100g tỏi với 200g mật ong trong bình thủy tinh từ 15 – 20 ngày. Khi dùng, nên ăn 1 – 2 thìa mật ong cùng với 2 tép tỏi để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý hô hấp khi thời tiết thay đổi.

– Cách 2: Bằm 100g tỏi sống, sau đó ngâm với 100g mật ong trong 5 – 7 ngày. Dùng bông gòn thấm dung dịch và nhét trực tiếp vào lỗ mũi để tinh chất thẩm thấu vào niêm mạc hô hấp trên. Thực hiện mẹo chữa này từ 2 – 3 lần/ ngày.

Nguồn thuocchon

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn